Cách tiết kiệm chi phí sửa chữa

Một vài biện pháp tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn để ra được một khoản không nhỏ khi xe cần sửa chữa.
 
Đưa xe vào đại lý chính hãng
Khi bạn mua xe mới thời gian bảo hành phụ thuộc vào từng hãng. Tại Việt Nam, Ford, GM Chevrolet hoặc Mercedes bảo hành trong 24 tháng hoặc 50.000 km tùy theo thời hạn nào đến trước. Trong khi đó, xe Mitsubishi thời gian bảo hành là 36 tháng hoặc 100.000 km. Trong một số trường hợp các hãng có chế độ ra hạn bảo hành. Nếu xe còn hạn bảo hành mà gặp sự cố, hãy đem đến đại ý chính hãng để xe nhận được chế độ chăm sóc tốt, và đôi khi một số hạng mục sửa chữa sẽ được miễn phí.
Các đại lý chính hãng thường có dịch vụ sửa chữa, cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị đầy đủ với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, việc bạn sửa chữa trong đại lý chính hãng sẽ đảm bảo cho bạn tránh được những rủi ro khi sửa chữa và các chi phí phát sinh thêm.
Khi bạn vào các gara khác thì hãy bảo đảm rằng bạn nắm rõ khả năng sửa chữa của gara đó.
 
Tự mình sửa chữa
Bạn có thể dễ dàng thực hiện một số công việc sửa chữa, bảo dưỡng đơn giản như thay bugi, lọc gió, đai, các loại đường ống, má phanh, cảm biến và một vài linh kiện khác. Trước khi bắt tay thực hiện, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nguyên lý hoạt động, chức năng từng bộ phận, quy trình thực hiện. Chỉ tự mình sửa chữa khi chắc chắn về hư hỏng xe gặp phải. Vì khi thao rời các chi tiết việc chẩn đoán sẽ gặp khó khăn, thậm chí hỏng nặng thêm.
 
Bán xe trước khi hư hỏng lớn xuất hiện
Đây là một công việc quan trọng. Dù dành nhiều tình cảm cho người bạn đồng hành, yêu quý ngoại hình duyên dáng hay nội thất tiện nghi của chiếc xe gắn bó với chúng ta trên những cung đường, thì bạn vẫn phải chấp nhận sự thật. Sau thời gian dài sử dụng, xe sẽ xuống cấp. Khớp chuyển động mòn do ma sát. Kim loại oxy hóa. Cao su biến chất, nứt, không còn khả năng đàn hồi. Nhựa giòn và dễ vỡ. Các chi tiết chịu lực nứt, gẫy. Bong mối hàn... Để duy trì cho xế yêu làm việc tốt bạn phải trả một chi phí quá đắt. Trừ khi bạn muốn sưu tập xe, nếu không hãy bán chúng trước khi phải sửa chữa lớn.
Khi nào bán xe là có lợi nhất? Sẽ không thể có một câu trả lời cho tất cả các trường hợp. Điều đó phụ thuộc vào từng dòng xe, cách mà bạn đối xử với nó. Thay dầu bôi trơn, lọc dầu, nước làm mát và thực hiện chế độ bảo hành tốt, rèn luyện kỹ năng vận hành xe tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Những cố gắng đó cũng không thể tránh được quy luật tự nhiên. Xế yêu trở nên nhạy cảm với thời tiết, địa hình đường sá hay những thao tác sơ xuất của bạn. Hỏng vặt rồi đến sửa chữa lớn xuất hiện. Một vài cụm chi tiết cần được thay thế (ắc-quy, bơm nước, bơm nhiên liệu, yên phanh, đĩa phanh, modun điện, cảm biến bướm ga, cảm biến oxy, cảm biến lưu lượng không khí, bộ chuyển đổi xúc tác, ống xả, bộ giảm âm). Chi phí sửa chữa thời gian đầu chỉ vài trăm nghìn, rồi đến vài triệu, thậm chí cả trục triệu đồng. Hư hỏng lặp lại với mức độ thường xuyên, chi phí tăng cao, hoặc nếu xe đã chạy được 8-10 năm, bạn nên nghĩ với việc tống khứ nó đi.


  Bài viết liên quan
 • Lưu ý xe hộp số tự động(2013-06-27 01:15:04)
 • cẩn trọng khi rửa nước vào khoang động cơ xe(2013-06-29 14:09:25)
 • Sẽ an toàn hơn nếu thay lốp đồng bộ(2013-07-08 23:43:47)
 • Ngập lụt - Nỗi lo của các tài xế(2013-07-09 00:03:32)
 • Cách tiết kiệm chi phí sửa chữa(2013-04-18 08:27:12)
 • 8 điều kiêng kị cho tài xế(2013-04-18 08:29:35)
 • Những kiểu đãng trí ở người mới lái(2013-04-18 08:31:19)
 • Lái xe mỏi mệt và những điều cần biết(2013-04-18 08:32:54)
 • View Mobile / Standard